Vì sao nhiều Phụ Huynh không muốn cho con học nghề?

Học nghề đang trở thành xu hướng giáo dục được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển. Đây được đánh giá là hướng đi tắt thiết thực và bắt kịp sự tiến bộ của xã hội.Tuy nhiên, học nghề tại nước ta lại nhận được ánh nhìn dè dặt từ phía các bậc phụ huynh. Hầu hết các em học sinh khi bày tỏ nguyện vọng học nghề thì lại nhận được cái lắc đầu phản đối gay gắt từ phía cha mẹ của mình. Điều gì đã khiến họ từ chối một hướng đi tiềm năng cho con em của mình như vậy?
Tâm lý sính bằng cấp, coi trọng chuyện thợ thầy

Quan điểm coi trọng bằng cấp, đề cao làm thầy hơn làm thợ hiện diện trong xã hội từ rất lâu. Điều này tạo nên một lối mòn xưa cũ, khó thay đổi trong tâm thức người Việt. Dù quan điểm này đã được thay đổi nhưng ở đâu đó vẫn tồn tại những suy nghĩ một chiều, chưa mấy cởi mở để nhìn nhận giá trị thiết thực mà học nghề mang lại.

Tâm lí coi trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh

Các bậc phụ huynh luôn muốn hướng đi tốt nhất và an toàn nhất cho con em mình nên tấm bằng đại học được họ ưu tiên lựa chọn. Nhưng liệu tấm bằng đó có đảm bảo tương lai xán lạn cho các em ngay sau khi ra trường?

Giáo sư Phạm Minh Hạc – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Đa số học sinh đi học, đi thi đều để kiếm mảnh bằng đại học, bất kể giá trị tấm bằng đó như thế nào bởi vậy mới có những con số đáng để suy nghĩ. Có trường đại học công bố 70% sinh viên ra trường phải đào tạo lại. Thậm chí, có trường “tiết lộ” trong 100 sinh viên ra trường thì chỉ 1 em đạt chất lượng, hay ở một hội chợ tuyển dụng lao động, 1000 hồ sơ dự tuyển chỉ lấy được 7 người…”

Có thể thấy, bằng cấp là tiền đề chứ chưa bao giờ là tất cả để xã hội dựa vào đó mà nhìn nhận tiềm năng và khả năng phát triển tiếp theo của thế hệ trẻ. Phải chăng các bậc cha mẹ đã và đang áp đặt lên các em rằng bằng cấp mới là công cụ hàng đầu để lập nghiệp và tiến thân?

Mặt tích cực của học nghề vẫn chưa được nhìn nhận

Thực tế thì kỹ năng và kiến thức các em tiếp thu được mới là yếu tố quyết định giá trị nghề nghiệp tương lai. Học nghề cũng là một trong hướng đi thiết thực và đáng để các em theo đuổi.

Học nghề là hướng đi thiết thực và phù hợp với sự tiến bộ của xã hội

Hiện nay, các trường chuyên đạo tạo nghề Việt Nam mở rộng trên rất nhiều lĩnh vực như Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn… tạo ra rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn trẻ. Ngay sau khi tốt nghiệp THCS hay THPT, các em có thể đăng ký theo học tại các cơ sở đào tạo nghề uy tín để sớm tiếp cận nghề nghiệp mình yêu thích và đam mê.

Hầu hết các trường đào tạo nghề đều rút ngắn chương trình học, tập trung rèn luyện kỹ năng và lược bỏ các kiến thức, lí thuyết đại cương khô khan như các trường Đại học và Cao đẳng thông thường. Như vậy, các em có thể tiết kiệm thời gian rất nhiều, học nhanh và làm nhanh ngay sau khi tốt nghiệp trường nghề.

Hơn nữa, cơ sở vật chất tại các trường đào tạo nghề được đánh giá chất lượng rất tốt. Phòng học và thực hành được xây dựng bám sát môi trường làm việc thực tế và trang bị đầy đủ công cụ dụng cụ hỗ trợ các em học nghề và thực nghề hiệu quả.

Các trường nghề tập trung phát triển kỹ năng toàn diện cho các em

Đặc biệt, nhiều đơn vị chuyên đào tạo nghề có mở rộng liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ việc làm cho học viên ngay sau khi ra trường. Khi cho con em theo học tại những đơn vị này, các bậc phụ huynh không phải lo lắng vấn đề thất nghiệp mà nhiều cử nhân nắm trong tay tấm bằng đại học vẫn đang lo sợ đối diện.

Đã đến lúc, các bậc cha mẹ nên nhìn nhận nghiêm túc giá trị mà học nghề mang lại. Hãy công nhận đây là một hướng đi tốt, đáng để định hướng cho con em mình. Đừng nên đóng chặt bất kỳ cánh cửa nào có thể dẫn đến thành công cho các em.

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com