Chọn ngành chọn nghề - Nỗi lo không của riêng học sinh, phu huynh mà của cả xã hội

Ước mơ trở thành cô giáo, bác sĩ, phi công,... luôn là câu cửa miệng của mỗi em học sinh khi được "hỏi lớn lên sẽ làm gì?". Nhưng khi ngưỡng cửa Đại học thực sự mở ra, việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường lại làm các em hoang mang và không biết phải lựa chọn như thế nào.
Cứ vào hè, tất cả học sinh lớp 12 trên mọi miền đất nước đều cảm thấy nhiều áp lực: áp lực thi cử, áp lực kết thúc 12 năm đèn sách, áp lực phải lựa chọn ngành nào, nghề nào, trường nào phù hợp với bản thân. Áp lực đó không chỉ nặng ở đôi vai của các em mà còn ở các bậc phụ huynh nữa. Năm nào cũng vậy, mùa tuyển sinh luôn sôi nổi và đầy ắp những lo toan…

Trăm nỗi băn khoăn khi chọn ngành

Bắt đầu từ ngày 01/04/2018, các em học sinh khối lớp 12 trên cả nước sẽ phải đăng ký nguyện vọng của mình vào các trường Đại học. Tuy nhiên, nhiều em học sinh hoang mang không biết phải lựa chọn ngành nào, trường nào là phù hợp khi mà hàng loạt các thông tin tuyến sinh đến từ các trường Đại học, Cao đẳng tràn ngập trên mạng Internet.
Theo khảo sát của các chuyên gia giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn đến xu hướng chọn ngành chọn nghề của các em học sinh. Việc chọn lựa có thể đến từ đam mê, sở thích; có thể đến từ nguyện vọng của cha mẹ, của gia đình; đến từ truyền thống của dòng họ; hoặc đến cả từ xu hướng của xã hội, của bạn bè.
Chọn trường, chọn ngành luôn là mối bận tâm hàng đầu của học sinh cuối cấp
Chọn trường, chọn ngành luôn là mối bận tâm hàng đầu của học sinh cuối cấp
Em Nguyễn Ngọc Lan (học sinh lớp 12 tại TP.HCM) chia sẻ: “Lúc nhỏ em thích làm giáo viên. Bây giờ em lại thích làm hướng dẫn viên du lịch. Còn cha mẹ lại muốn em làm kế toán để ra trường dễ kiếm việc làm. Em nghĩ chọn học ngành gì là do mình quyết định, những yếu tố khác mình chỉ nên tham khảo chứ không nên bị tác động”.
Bên cạnh đó, một số em không thể xác định được đam mê của mình, không có hứng thú trước tư vấn của gia đình và bạn bè. Các em tự thực hiện các bài kiểm tra đánh gia năng lực (trắc nghiệm tính cách MBTI, tìm hiểu sở trường,…) hoặc nhờ các phương pháp xác định khả năng bản thân (sinh trắc học dấu vân tay, đánh giá năng lực trí tuệ hai bán cầu não,…) để ra quyết định chọn nghề sao cho phù hợp.
Chia sẻ với PV, ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến, tại TP.HCM cho biết: “Qua nhiều năm làm công tác tư vấn tuyển sinh, tôi nhận thấy những học sinh chọn ngành theo đam mê, sở thích của bản thân sẽ có kết quả học tập tốt hơn, có hứng thú với việc học hơn và ra trường sẽ thành công hơn so với những em chọn ngành học theo số đông hoặc định hướng của gia đình”.

Xu hướng lựa chọn ngành nghề thay đổi 

Những năm gần đây, xu hướng chọn ngành, chọn nghề của học sinh đã có sự thay đổi rất lớn. Một số ngành học từng được cho là ngành nghề “hot” được phụ huynh và học sinh quan tâm vì tính chất ổn định như: ngành Sư phạm, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán,... đã giảm nhiệt.
Thay vào đó, thế hệ học sinh mới hướng đến việc chọn lựa các ngành học mang tính chất năng động, hội nhập trong thời đại toàn cầu hóa như: ngành Du lịch, Văn hóa nước ngoài, Quan hệ công chúng… Mặt khác, các ngành nghề gắn liền với trình độ chuyên môn như: Quản trị nhân sự, Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị dự án,... cũng được nhiều em học sinh tìm hiểu thay vì chọn ngành Quản trị kinh doanh khá chung chung như nhiều năm về trước.

Nên lựa chọn trường công lập hay trường tư thục

Chọn được ngành, nghề học phù hợp là học sinh và phụ huynh đã đi được nửa chặng đường. Vấn đề còn lại là chọn trường có môi trường học tập, đào tạo năng động, phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình và có khoảng cách địa lý thuận tiện. Chính vì thế, nên học trường công lập hay trường tư thục hiện trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều phụ huynh và học sinh.
Không chỉ phân vân trong việc chọn nghề, nhiều học sinh còn muốn chọn ngôi trường Đại học phù hợp với sở thích
Không chỉ phân vân trong việc chọn nghề, nhiều học sinh còn muốn chọn ngôi trường Đại học phù hợp với sở thích
Em Trần Văn (học THPT tại TP. HCM) kể về quá trình chọn trường của mình: “Em muốn chọn ngôi trường nào có chất lượng đào tạo tốt, năng động, học phí không quá cao để có thể theo học suốt 4 năm. Em không phân biệt trường công hay trường tư thục. Em vẫn thường tìm hiểu thông tin trên mạng, qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước”.
Trường công hay trường tư thục không quan trọng. Quan trọng là em biết mình muốn gì. Lúc đó, thầy cô ở môi trường nào cũng sẽ sẵn sàng tạo điều kiện và giúp đỡ sinh viên mình hết lòng thôi! Quan điểm của em là vậy!” – Em Đoàn Thị Xuyến (học THPT tại TP. HCM) chia sẻ.
Có thể thấy, quá trình xã hội hóa giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước. Học sinh không chỉ ưu tiên chọn trường công lập như trước đây mà còn dành sự quan tâm đặc biệt đến hệ thống các trường ngoài công lập uy tín với chất lượng, cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi.
Học sinh hiện nay đã có những góc nhìn rất mới về việc chọn ngành. Nhiều em không đặt nặng việc học trường công hay trường tư thục theo cách nói thông thường nữa mà hướng đến môi trường năng động, chất lượng đào tạo đạt chuẩn và học phí ngôi trường đó phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình các em không. Bản thân các trường cũng phải thay đổi để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của xã hội và thí sinh” – ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến, TP.HCM cho biết.
Ngoài ra, hiện nay một số trường Đại học công lập đã dần chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính dẫn đến học phí sẽ tăng tương đương với học phí các trường ngoài công lập. Đây cũng là lý do khiến học sinh cân nhắc hơn khi chọn trường.
Trên cơ sở đó, một lượng lớn học sinh dành sự quan tâm đặc biệt đến hệ thống các trường ngoài công lập vì những ưu thế vượt trội. Chương trình đào tạo của những ngôi trường này thay đổi theo hướng nâng cao tính ứng dụng thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và nguyện vọng của sinh viên.
Chương trình giảng dạy của các trường Đại học ngoài công lập mang tính ứng dụng cao nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất
Chương trình giảng dạy của các trường Đại học ngoài công lập mang tính ứng dụng cao nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất
Không những được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn, các câu lạc bộ đội nhóm tại các trường Cao đẳng, Đại học ngoài công lập còn đóng vai trò là nơi truyền cảm hứng, rèn luyện cho các em kỹ năng mềm để tự tin cạnh tranh trong thị trường lao động nhộn nhịp.

Những nét mới trong mùa tuyển sinh 2018

Song song với quá trình chọn ngành, chọn trường của học sinh, mới đây, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố những điểm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT QUốc gia và tuyển sinh tại các trường Đại học năm 2018. Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT được sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh Đại học hệ chính quy, trong đó nêu rõ những điểm mới nổi bật của kỳ thi này như sau:
- Thứ nhất, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực giảm từ 0,5 xuống còn 0,25 điểm.
- Thứ hai, thay đổi cách làm tròn điểm xét tuyển từ 0,25 điểm sang cách làm tròn điểm đến hai chữ số thập phân.
- Thứ ba, Bộ GD-ĐT quy định nội dung đề án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng các trường phải cung cấp đầy đủ tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất so với năm tuyển sinh theo khối ngành. Trường nào không công bố thông tin sẽ không được phép thông báo tuyển sinh.
- Thứ tư, trước ngày 01 của các tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.
Điểm ưu tiên và cách làm tròn điểm bài thi thay đổi nhằm tạo sự công bằng cho tất cả các học sinh
Điểm ưu tiên và cách làm tròn điểm bài thi thay đổi nhằm tạo sự công bằng cho tất cả các học sinh
Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, việc đưa ra quyết định đúng hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân của học sinh dựa trên sự tham khảo ý kiến thầy cô, gia đình, bè bạn. Bản thân các em sẽ hiểu rõ nhất mình thực sự đam mê điều gì để quyết định theo đuổi. Hành trình vượt vũ môn với kỳ thi THPT Quốc gia và mùa tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đăng trong năm 2018 này sẽ bớt gian nan.
Theo Hồng Ngân

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com